Top 10 Kỹ năng mặc cả khi đi chợ, đi mua sắm

08-04-2021 10 5794 0 0

Báo lỗi

Bạn đã khi nào bị chặt chém hay ngậm ngùi mua đồ với giá trên trời khi đi chợ? Bài viết này sẽ là kinh nghiệm hữu ích và rất cần thiết, giúp bạn trở thành quý khách hàng thông thái và không lo bị “hớ” khi mua sắm, đặc biệt là với những bạn sinh viên vốn eo hẹp trong thu chi.

12345678910

1


Nguyễn Thùy Dung

Tìm hiểu trước về mặt hàng cần mua

Mục này dành riêng cho những người đã có định hình sẵn về sản phẩm cần mua.

 • Bạn phải lên danh sách những món đồ cần mua một cách chi tiết để tránh mua thừa hoặc thiếu. thực tiễn đã minh chứng, khi đến chợ, mọi người thường có Xu thế bị cuốn vào những hàng quán lạ lẫm, mới mẻ hoặc đông vui mà quên mất những ý định thuở đầu.
 • tiếp vì vậy, bạn nên tìm hiểu thêm giá từ bè bạn, những trang mạng review sản phẩm. Điều này sẽ giúp bạn ước chừng được giá của mặt hàng đó. Tùy từng nơi giá sẽ có chênh lệch chút ít. Nhưng thông thường nếu hai sản phẩm dòng thời trang cùng chất lượng, mẫu mã, chỉ không giống nhau địa điểm bày bán thì giá thành sẽ chỉ chênh từ 10.000đ- 50.000đ. Với thực phẩm thì mức độ này sẽ chỉ tính bằng nghìn.

Điều này rất quan trọng vì nó giúp bạn nắm thế chủ động khi đi chợ. Ngày nay với nhiều công cụ tiện ích thì việc tra cứu giá trước từ nhà là rất đơn giản. Do đó, hãy dành chừng 30 phút trước khi đi mua quần áo nhắn tin cho người bạn có chiếc áo na ná để hỏi thăm hay lên những shop trực tuyến để hỏi giá. Trước khi đi mua đồ ăn hoàn toàn có thể hỏi chị hàng xóm đã mua cân xoài kia giá bao nhiêu.

bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu trước về giá thành sản phẩm nhờ Internet hoặc mạng di động
bạn hoàn toàn hoàn toàn có thể tìm hiểu trước về giá thành sản phẩm nhờ Internet hoặc mạng di động
Tìm hiểu trước về mặt hàng cần mua
Tìm hiểu trước về mặt hàng cần mua


2


Nguyễn Thùy Dung

Chọn thời điểm thích hợp để đi chợ

Nếu là mua quần áo thì tuyệt đối nói không với đi chợ sáng sớm. Thời điểm này người bán mới mở cửa và sẽ rất khó chịu nếu bạn mặc cả. Việc thương lượng giữa 2 bên sẽ khó thành vì người bán không muốn bị “mất lộc”.
Nếu là thực phẩm, đồ dùng bắt buộc phải mua buổi sáng thì hãy lựa chọn quán quen hoặc giữ thái độ cứng rắn trước những lý do mà người bán hàng đưa ra “Sáng sớm em mở hàng cho chị đi” nếu bạn thấy giá đó vô lý. Những thời điểm lễ tết/ ngày nghỉ với lượng khách đông, nhu cầu lớn, người bán sẽ “nói thách” nhiều hơn thế nữa. Do đó những ngày nay bạn nên giữ tinh thần tỉnh táo để không rơi vào “bẫy” của họ.

Nếu mua thực phẩm thì không nên mua rau củ quả trái mùa vì giá sẽ cao. Ngược lại với quần áo thì bạn hoàn toàn hoàn toàn có thể đợi đến cuối mùa để mua. Ví dụ khi chớm lạnh, những Shop sẽ xả áo thun với giả rẻ. bạn cũng hoàn toàn có thể mua dự trữ cho mùa hè tiếp theo. Tât nhiên cũng nên mua có mức độ và tính toán xem những mẫu nào phổ biến, thông dụng được cả cho năm sau.

Những ngày cận Tết hoặc lễ hội sẽ khiến giá thành sản phẩm bị
Những ngày cận Tết hoặc lễ hội sẽ làm giá thành sản phẩm bị “độn” cao hơn bình thường
Đi chợ ra buổi sáng, bạn sẽ mua được rau củ tươi hơn nhưng giá thành cũng sẽ cao hơn các thời điểm khác trong ngày
Đi chợ ra buổi sáng, những bạn sẽ mua được rau củ tươi hơn nhưng giá thành cũng sẽ cao hơn những thời điểm khác trong ngày

3


Nguyễn Thùy Dung

“Công thức” trả giá

Có một quy ước “bất thành văn” bản thân mình đã từng áp dụng và thấy rất kết quả. Đối với quần áo, bạn hãy trả bằng 2/3 mức giá mà người bán đưa ra. Nếu họ không đồng ý, hãy tăng thêm từ từ 10.000đ – 20.000đ tùy theo giá trị. Đến khi đạt mức xấp xỉ 2.5/3 giá thuở đầu thì thôi! Ví dụ: Cô bán hàng nói chiếc áo khoác dạ này gái 400.000đ bạn hãy nói “260.000đ thôi ạ”. Nếu cô ấy không đồng ý hãy tăng thêm “280.000đ ạ”, “300.000đ ạ”. Đến mức 300.000đ cô ấy vẫn không đồng ý thì hãy dừng lại, những bạn sẽ không trả thêm.

Đối với rau, củ, quả do giá thấp hơn nên mức độ bạn mặc cả cũng chỉ với 1000đ đến 10.000đ đồng. Làm tròn với số lượng nhiều. Ví dụ: 1 cân xoài giá 18.000đ. Bạn hãy mặc cả: “30.000đ 2 cân nhé!”. Việc này trong thực tiễn thường thành công vì nó đảm bảo lợi ích của cả 2 bên: chủ của sạp hàng được lợi vì bán được nhiều sản phẩm, bạn thì mua rẻ hơn so với giá lẻ.

  Top 10 Kỹ năng mặc cả khi đi chợ, đi mua sắm 2022 1
  “Công thức” trả giá
  Top 10 Kỹ năng mặc cả khi đi chợ, đi mua sắm 2022 2
  “Công thức” trả giá

  4


  Nguyễn Thùy Dung

  Cẩn trọng với những “chiêu trò” này của người bán

  Người bán hàng thường rất đon đả, dẻo miệng. Khi bạn thử một chiếc áo, họ hoàn toàn có thể dành riêng cho bạn những lời khen có cánh đến mức bạn không tồn tại ý định nhưng rồi lại bị thuyết phục mua. “Em mặc cái áo này hợp lắm” hoặc khi bạn cảm thấy nó hơi chật, người chủ sẽ gạt phắt đi “Không chật. Thế là vừa. áo này về còn giãn ra”. Chỉ nên tin 50% những gì người bán nói nếu không sau này những bạn sẽ hối hận.

  “Chị còn mỗi cái áo này. Thôi bán rẻ cho em để chị còn về” Mọi lý do bán rẻ như: “để đóng cửa”, “thanh lý đổi chủ”, “tịch thu vốn”,… đều dễ khiến bạn mủi lòng và tưởng bở. Hãy tỉnh táo, hoàn toàn có thể đó vẫn là một mức giá đắt đội lốt “sale”. “vật liệu của áo chị khác hoàn toàn với bên Shop đấy nên giá làm sao mà như nhau được” hoặc “Quả cam của nhà đấy là cam Trung Quốc, của chị là cam ta, giá giá thành cao hơn là đúng rồi” thường là những câu reply mà người bán đưa ra khi bạn hỏi về sự chênh lệch giá. Tất nhiên, cũng đều có những trường hợp “tiền nào của ấy” nhưng đa phần là ngụy biện cho việc “độn giá”. Những sạp hàng gần nhau thường lấy hàng cùng một mối nên việc vật liệu không giống nhau là rất khó.

  Hãy cảnh giác với những biển thanh lý, xả hàng
  Hãy cảnh giác với những biển thanh lý, xả hàng
  Hãy cảnh giác với những biển thanh lý, xả hàng
  Hãy cảnh giác với những biển thanh lý, xả hàng

  5


  Nguyễn Thùy Dung

  Mẹo ứng biến để không bị “lừa”

  Hãy nhận mình là khách quen của Shop: “Cháu vẫn mua đồ ở đây suốt”. Điều này sẽ dễ tạo thiện cảm của người bán với bạn, biết đâu họ sẽ “nhẹ tay”. Hãy luôn nói “Bạn em vừa mới mua hôm qua cái cũng như thế này chỉ có giá…” dù là thích chiếc váy/ đôi giày… đó đến điên đảo cũng đừng bộc lộ điều đó ra bên phía ngoài để người bán không bắt được thóp của bạn.

  Khi bạn mặc cả 340.000đ mà họ không bán rồi họ đưa ra mức giá “350.000đ nhé. Chị bán thế là hết mức rồi đó”. Điều đó thể hiện chủ Shop đang lưỡng lự, đừng đồng ý mức giá đó mà hãy quay đi, chắc chắn những bạn sẽ được gọi lại. Không mua vội vã. bạn cũng hoàn toàn có thể đi lòng vòng kiểm tra, khảo giá ở những Shop giống như. Đi mua cùng bè những bạn sẽ vừa vui vẻ vừa có thêm lời khuyên. Những người những bạn sẽ nói góp vào để giúp mình được chủ hạ giá, đồng thời sẽ sáng suốt ngăn cản mình rơi vào bẫy lúc cần.

  Đi mua hàng cùng bạn bè là gợi ý không tồi để bạn đỡ bị chặt chém
  Đi mua hàng cùng bè bạn là gợi ý không tồi để bạn đỡ bị chặt chém
  Mẹo ứng biến để không bị
  Mẹo ứng biến để không bị “lừa”

  6


  Nguyễn Thùy Dung

  sau cuối hãy ứng xử văn minh

  Dù không vừa ý với giá hay không thích sản phẩm mà người bán giới thiệu cũng đừng khó chịu. Hãy thưa gửi đàng hoàng với người bán lớn tuổi, nói cảm ơn và từ chối lịch sự nếu họ có thiện ý muốn giới thiệu một mặt hàng mà bạn không tồn tại nhu cầu hoặc không thể mua được với mức giá đó. Hãy chung tay xây dựng văn hóa mua bán tại Việt Nam!
  Top 10 Kỹ năng mặc cả khi đi chợ, đi mua sắm 2022 3
  “Hãy mua hàng với nụ cười” để hoạt động mua bán trở thành một nét đẹp trong đời sống của người Việt
  Cuối cùng hãy ứng xử văn minh
  sau cuối hãy ứng xử văn minh

  7


  Vi Vu Vơ

  Tạo ấn tượng tốt với người bán hàng

  Lời mở đầu đẹp đẽ không chỉ là hoàn toàn có thể mang lại sự kính trọng của người bán hàng, mà còn hoàn toàn có thể làm cho người bán hàng hào hứng về những câu nói tiếp theo của bạn. Trong quy trình giao lưu với người bán hàng, một lời mở đầu đẹp đẽ hoàn toàn có thể xây dựng cho bạn một cơ sở vững chắc trong quy trình xúc tiến công việc tiếp theo. Tôi chắc chắn rằng ai cũng thích những lời nói dễ nghe, cũng như những lời khen tặng. Vì vậy, bạn tiếc gì khi dành tặng những lời khen cho người bán hàng đúng không.

  Ví dụ bạn cũng hoàn toàn có thể khen người bán hàng có duyên, tươi trẻ … Khi vui vẻ thì người bán hàng rất đơn giản bớt cho bạn thêm vài giá, biết đâu lại hoàn toàn có thể mua được giá cực hời luôn đấy. Tuyệt chiêu này đơn giản dễ áp dụng mà khả năng thành công lại rất cao. Dù quý khách hàng là thượng đế nhưng không người bán nào muốn thanh toán với vị thượng đế khó tính và nóng nảy. thực tiễn, rất nhiều người bán hàng sẵn sàng giảm giá cho quý khách hàng nào mà họ có thiện cảm.

  Tạo ấn tượng tốt với người bán hàng
  Tạo ấn tượng tốt với người bán hàng
  Tạo ấn tượng tốt với người bán hàng
  Tạo ấn tượng tốt với người bán hàng

  8


  Vi Vu Vơ

  Sử dụng hiệu ứng đám đông

  Hiệu ứng đám đông hoàn toàn có thể được hiểu là những suy nghĩ hoặc hành vi của con người thường xuyên chịu tác động của những người khác. Người ta thường chạy theo những cái mà đám đông cho là hay, đúng và sáng suốt, nhưng bản thân lại không suy nghĩ về ý nghĩa sâu sắc của sự việc. Hội chứng theo đám đông có lẽ xảy ra từ khi loài người chung sống xã hội với nhau. Xưa kia, hội chứng này thường ra mắt một cách tự nhiên nhưng thời đại ngày nay, nó hoàn toàn có thể do chính con người dựng nên. Tuy nhiên hiện nay, hiệu ứng đám đông đã được coi là một vũ khí quan trọng được sử dụng trong mọi lĩnh vực nhằm đạt được mục đích mong muốn.

  Khi đi mua sắm tốt nhất bạn nên rủ thêm vài người bạn đi cùng. Đi cùng nhau có rất nhiều tác dụng: trước hết là sẽ được vui vẻ và lại có thêm người tư vấn cho những món đồ bạn mua. Đặc biệt là khi đi theo đám đông thì việc trả giá sẽ rất thuận lợi, mỗi người thêm vào một câu “xuống giá” đảm bảo những bạn sẽ nhanh gọn mua được món đồ đó. Hãy đi ít nhất 2 người trở lên và cùng nhau trả giá, mỗi người “xuống giá” hộ một câu đảm bảo sẽ có kết quả. Nếu đi một mình, những bạn sẽ không nói lại được người bán hàng. Đây là chiêu áp đảo tâm lý người bán.

  Sử dụng hiệu ứng đám đông
  Sử dụng hiệu ứng đám đông
  Sử dụng hiệu ứng đám đông
  Sử dụng hiệu ứng đám đông

  9


  Vi Vu Vơ

  Tìm cách “dìm hàng” sản phẩm

  Khi muốn mua hàng hóa ai mà chẳng muốn mua được hàng tốt với giá rẻ hơn, lợi cho mình nhiều hơn thế nữa nhưng không phải là mặc cả giá bình thường mà dùng cách vạch vòi tìm lỗi của hàng hóa để chê bai chất lượng nhằm mục đích giảm giá trị của sản phẩm để mua được với giá rẻ hơn đó gọi là cách “Dìm Hàng”.

  Khi bạn thực sự thích một món hàng và đang trong quy trình trả giá để mua mua được sản phẩm bạn nên tìm ra những khuyết điểm nhỏ của sản phẩm đó ( ví dụ: chê đường chỉ may không đẹp lắm, sứt chỉ, bám bụi, màu không được đẹp lắm). Như vậy, việc mặc cả để mua được với mức giá thấp sẽ đơn giản hơn nhiều đấy. Và hoàn toàn có thể người bán sẽ đồng ý giảm giá sản phẩm xuống mức thích hợp hơn.

  Tìm cách
  Tìm cách “dìm hàng” sản phẩm
  Tìm cách
  Tìm cách “dìm hàng” sản phẩm

  10


  Vi Vu Vơ

  Tìm ra vài từ ngữ chuyên môn để nói với người bán

  Tại Việt Nam, văn hóa mua sắm và nói thách giá đã không quá xa lạ với nhiều người. Những chủ Shop thường có cách tăng giá tiền lên rất nhiều so với giá trị thật của sản phẩm. Nhiều người tiêu dùng nhẹ dạ cả tin hoặc không tồn tại nhiều kinh nghiệm mua sắm chắc chắn sẽ rơi vào tình cảnh mua hớ hay chịu mức giá cao gấp nhiều lần. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên nắm vững về mặt hàng mình thích mua đó sẽ là một lợi thế giúp bạn cũng hoàn toàn có thể trả giá dễ dàng hơn.

  Trường hợp bạn mua một món hàng có giá trị hay mua với số nhiều, hoặc chỉ đơn giản là mua một chiếc áo thun, đôi giày yêu thích thì việc tìm ra vài từ ngữ chuyên môn để nói với người bán sẽ rất hữu ích cho bạn. Bạn phải ghi nhận rằng với bất kỳ món hàng nào đều có hai giá cho nó, một cho người trong nghề, hai cho kẻ ngoại đạo. Nếu bạn biết được vài từ chuyên môn về món hàng định mua, những bạn sẽ trở thành một kẻ sành sỏi trong mắt người bán, họ sẽ không “múa rìu qua mắt thợ” và đưa cho bạn cái giá hợp lí.

  Tìm ra vài từ ngữ chuyên môn để nói với người bán
  Tìm ra vài từ ngữ chuyên môn để nói với người bán
  Tìm ra vài từ ngữ chuyên môn để nói với người bán
  Tìm ra vài từ ngữ chuyên môn để nói với người bán

  Từ khóa: Top 10 Kỹ năng mặc cả khi đi chợ, đi mua sắm, Top 10 Kỹ năng mặc cả khi đi chợ, đi mua sắm, Top 10 Kỹ năng mặc cả khi đi chợ, đi mua sắm

  Có thể bạn quan tâm:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *