Top 10 thói quen tốt nhất cha mẹ nên dạy cho con cái trước 8 tuổi

05-04-2021 10 81 0 0

Báo lỗi

Nuôi dậy con cái là cả quy trình đòi hỏi người làm cha mẹ cần phải có kiến thức và kỹ năng, sự kiên nhẫn và phương pháp kết quả. Nếu bạn đang có con nhỏ dưới 8 tuổi và muốn khi lớn lên bé sẽ thông minh, bạn hãy nhờ rằng dậy con những thói quen tốt dưới đây nhé!

12345678910

1


Hoai Nguyen

Thói quen đọc sách

Sách đúng là “kho tri thức khổng lồ” của nhân loại mà ai trong chúng ta cũng muốn sở hữu. Khi bạn chiếm lĩnh được kho tri thức ấy, những bạn sẽ tự tin và có khả năng vận dụng vào cuộc sống tốt hơn. Theo những nhà khoa học, trẻ em dưới 8 tuổi là “thời điểm vàng” để cha mẹ hình thành thói quen đọc sách và khám phá những điều tuyệt vời mà sách đem lại.

Một lời khuyên dành riêng cho những bậc cha mẹ đó là tùy thuộc vào độ tuổi của con, bạn hãy chọn lựa những đầu sách thích hợp, hữu ích giúp bé khám phá từ từ những kiến thức và kỹ năng trong sách vở. Một ngày, bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định để đọc sách cùng con, giảng giải cho con hiểu những điều đơn giản nhất mà sách cung ứng. Đọc sách cùng con cũng đúng là cách gắn kết tình cảm và giải trí, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Đôi khi, những bạn sẽ chiêm nghiệm được những điều đơn giản mà tuyệt vời từ những câu hỏi ngộ nghĩnh của con khi đọc sách đó!

Thói quen đọc sách rất tốt cho trẻ.
Thói quen đọc sách rất tốt cho trẻ.
Tùy vào độ tuổi của con, cha mẹ hãy chọn những sách phù hợp.
Tùy vào độ tuổi của con, cha mẹ hãy chọn những sách thích hợp.


2


Hoai Nguyen

Thói quen tự làm việc nhà

Dù nhà bạn có ông bà hay người giúp việc, bạn cũng nên dậy con cách tự làm việc nhà. Những công việc nhỏ như quét nhà, lau dọn bàn ghế, tự sắp xếp đồ chơi hay phụ cha mẹ nhặt rau…đều có tác dụng kích thích não bộ trẻ con, giúp bé linh hoạt và tăng cường khả năng tư duy.

những nhà nghiên cứu đã đưa ra kết quả khá thú vị khi cho rằng, những đứa trẻ thường xuyên làm việc nhà có khả năng tự lập cao, sống có trách nhiệm và có kết quả học tập vượt trội hơn bình thường. Không những vậy, làm việc nhà còn là một trong những cách đơn giản giúp trẻ rèn tính kiên nhẫn, khả năng thích nghi với hoàn cảnh và tăng sự khéo léo. Vậy còn lăn tăn gì nữa, cha mẹ nhớ dậy con tự làm việc nhà ngay hôm nay thôi.

Làm việc nhà giúp tăng khả năng tự lập cho trẻ.
Làm việc nhà giúp tăng khả năng tự lập cho trẻ.
Đây cũng là cách để cha mẹ gắn kết tình cảm với con cái.
Đây cũng là cách để cha mẹ gắn kết tình cảm với con cái.

3


Hoai Nguyen

Thói quen tuân thủ nguyên tắc

Nguyên tắc là những luật lệ mà ai cũng cần tuân thủ nếu muốn được công nhận là người lịch sự. Với trẻ con, nguyên tắc cũng đúng là điều cha mẹ nên suy xét và “thiết quân luật”. Những nguyên tắc đơn giản như xếp hàng khi vào siêu thị, kiên nhẫn chờ đèn đỏ, biết nói lời cảm ơn- xin lỗi…là những gì mà cha mẹ cần phân tích cho trẻ hiểu và rèn trẻ tuân thủ một cách nghiêm túc.

Bạn nghĩ sao khi con bạn nô đùa, quậy phá thậm chí là ăn vạ chỗ đông người. Khi đó, những bạn sẽ cảm thấy xấu hổ trước ánh nhìn của mọi người. Vậy nên, để “thảm kịch” đó không xảy ra, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, bạn hãy rèn cho con triển khai những nguyên tắc chỉn chu. Bởi, lúc này bạn nghiêm khắc với con, tức là bạn đã góp phần định hình tính cách và tương lai của con sau này rồi đó!

Xếp hàng cũng là một văn hóa cha mẹ nên dạy con.
Xếp hàng cũng là một văn hóa cha mẹ nên dậy con.
Nguyên tắc giúp trẻ có ý thức hơn ở nơi công cộng.
Nguyên tắc giúp trẻ có ý thức hơn ở nơi công cộng.

4


Hoai Nguyen

Thói quen học và chơi đúng lúc

Nhiều phụ huynh cho rằng: trẻ con học và chơi, chơi và học luôn song hành. Điều đó sẽ luôn đúng nếu bạn biết hướng dẫn con cân bằng giữa giải trí và học tập. Một đứa trẻ quá ham học hoặc quá ham chơi đều không tốt, bởi não bộ của chúng sẽ bị tác động, nguy hiểm hơn sẽ tác động đến giấc ngủ, chiều cao, cân nặng của con.

Những bậc cha mẹ thông thái sẽ biết cách thiết lập thời gian biểu cho con thích hợp, đảm bảo hài hòa giữa học và chơi, chính sách dinh dưỡng và ngủ nghỉ đúng đủ. Khi đó, con những bạn sẽ tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng giữa việc tiếp nhận tri thức và việc giải trí, phát triển toàn diện và thông minh hơn.

Cha mẹ hãy nên lịch học cho con phù hợp.
Cha mẹ hãy nên lịch học cho con thích hợp.
Học và chơi đúng lúc.
Học và chơi đúng lúc.

5


Hoai Nguyen

Thói quen rèn luyện vốn từ

Trẻ em như tờ giấy trắng, việc của người lớn là rèn luyện để điểm tô những điều đẹp đẽ lên tờ giấy đó. Tất nhiên, bạn không thể làm thay, làm hộ con cái của tớ. Với trẻ con, việc phát triển ngôn ngữ cực kì quan trọng. Nó không chỉ là giúp con bạn giao tiếp với trái đất xung quanh, học tập, khám phá và thu về tri thức mà còn là tiêu chuẩn đánh giá sự thông minh, phản ứng nhanh nhạy của từng trẻ.

Dưới 8 tuổi là mốc thời gian trẻ phát triển ngôn ngữ cực nhanh. Bạn hãy giúp con update “từ điển ngôn ngữ” mỗi ngày bằng phương pháp trò chuyện với con thật nhiều, tăng cường đọc sách truyện thích hợp với nhận thức của con. Cha mẹ hãy cho con đi du lịch trải nghiệm nhiều nhất rất có thể, đó là khoảng thời gian tuyệt vời để bé tiếp cận với trái đất, học hỏi và tăng thêm vốn từ cho mình. Khi trẻ rất có thể nói được cơ bản tiếng Việt, cha mẹ cũng rất có thể suy xét lựa chọn những phương pháp học ngoại ngữ thích hợp để tương lai con những bạn sẽ là “công dân toàn cầu”.

Dưới 8 tuổi là mốc thời gian trẻ phát triển ngôn ngữ cực nhanh.
Dưới 8 tuổi là mốc thời gian trẻ phát triển ngôn ngữ cực nhanh.
Thời điểm này cha mẹ cũng có thể cân nhắc cho trẻ học tiếng Anh.
Thời điểm này cha mẹ cũng rất có thể suy xét cho trẻ học tiếng Anh.

6


Hoai Nguyen

Thói quen chơi thể thao

Bên cạnh tri thức, sức khỏe cũng đúng là điều cha mẹ luôn mong ước ở con cái. Ngoài việc rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng đề kháng cho bé, thể thao còn là cách giúp trẻ tăng khả năng triệu tập, rèn tính kiên nhẫn và phát triển tư duy toàn diện.

Tùy vào độ tuổi của con, cha mẹ rất có thể chọn lựa những môn thể thao và hướng dẫn bé triển khai. Với nhóm trẻ dưới 3 tuổi, hình thức đi bộ đúng là cách rèn thể lực và giúp bé khám phá thiên nhiên. Khi con bạn lớn hơn chút, bạn cũng rất có thể chọn những nhóm thể thao một mình hoặc tập thể để tăng cường sức khỏe cho bé. Tập thể thao thường xuyên phối kết hợp với chính sách dinh dưỡng thích hợp đúng là cách sớm nhất giúp trẻ phát triển cân nặng và chiều cao. Và biết đâu, khi con bạn ham mê một môn thể thao nào đó, tương lai bé sẽ là một vận động viên xuất sắc ở môn đó.

Trẻ dưới 3 tuổi có thể chọn hình thức đi bộ để rèn sức khỏe.
Trẻ dưới 3 tuổi rất có thể chọn hình thức đi bộ để rèn sức khỏe.
Khi trẻ yêu thích và đam mê thể thao, tương lai trẻ sẽ rất xuất sắc.
Khi trẻ yêu thích và đam mê thể thao, tương lai trẻ sẽ rất xuất sắc.

7


Hoai Nguyen

Thói quen tư duy mọi vấn đề

Ở mỗi độ tuổi, tư duy của trẻ lại thay đổi. Nếu bạn quan sát kĩ, dưới 8 tuổi, con bạn thay đổi theo từng cột mốc tư duy. Việc của bạn là rèn cho con thói quen tư duy mọi vấn đề một cách logic nhất. Khi trò chuyện với con, bạn cũng rất có thể đưa ra những tình huống buộc trẻ phải đưa ra hướng giải quyết. Khi đó, những bạn sẽ phân tích và hướng dẫn con cách chọn lựa thích hợp nhất. Lâu dần, trẻ sẽ hình thành khả năng tư duy mọi vấn đề theo hướng tích cực và kết quả nhất.

Một lời khuyên hữu ích nữa dành riêng cho cha mẹ đó là: Bạn hãy tăng cường cho con mình tham gia những hoạt động trải nghiệm. Đó sẽ là thời điểm tuyệt vời để trẻ tiếp xúc với trái đất xung quanh, khả năng tự lập và tư duy của tớ. Cha mẹ cũng không nên do dự khi tư duy của con không như mình kì vọng, bởi có sai lầm, vấp ngã trẻ mới tự rút kinh nghiệm và tăng khả năng giải quyết vấn đề.

Khả năng tư duy của trẻ được hình thành qua quá trình rèn luyện.
Khả năng tư duy của trẻ được hình thành qua quy trình rèn luyện.
Trải nghiệm thiên nhiên giúp tăng khả năng tư duy ở trẻ.
Trải nghiệm thiên nhiên giúp tăng khả năng tư duy ở trẻ.

8


Vi Vu Vơ

Thói quen gắn kết với gia đình

Gia đình là nơi nuôi dưỡng tâm hồn con người và là gốc rễ của mọi điều đẹp đẽ nhất cuộc sống. Gia đình không chỉ là đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng, giáo dục và hình thành nhân cách của một đứa trẻ mà còn góp phần lớn tạo ra những thành công khi trưởng thành.

Cha mẹ nên dậy con rằng gia đình giữ một vị trí đặc biệt trong cuộc sống của mỗi người và không khi nào được xao lãng cho dù con đã đạt đến đỉnh cao của thành công. Cách tốt nhất cha mẹ nên là tấm gương để dậy con về tình yêu gia đình.

Tầm quan trọng của gia đình
Tầm quan trọng của gia đình
Tầm quan trọng của gia đình
Tầm quan trọng của gia đình

9


Vi Vu Vơ

Thói quen ăn uống lành mạnh

Trong một nền văn hóa đầy đồ ăn nhanh và bữa tối đông lạnh, việc dậy con bạn cách ăn lành mạnh Hình như là rất khó. Một trong những cách tốt nhất để bạn thấm nhuần thói quen ăn uống tốt ở trẻ là tự mình thực hành chúng.

Dành thêm nhiều thời gian cho căn bếp nhà bạn, tự tay nấu những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà, đó cũng là thời điểm để cả nhà cùng sum vầy trò chuyện, gắn kết tình yêu thương giữa mọi người. Để thấy rằng ăn uống lành mạnh không phải là một gánh nặng, mà là một niềm hạnh phúc và may mắn đối với chúng ta!

Ăn uống lành mạnh
Ăn uống lành mạnh
Ăn uống lành mạnh
Ăn uống lành mạnh

10


Vi Vu Vơ

Thói quen tôn trọng quyền riêng tư của người khác

Giúp con trẻ xây dựng ý thức sở hữu đồ vật, phân biệt ranh giới giữa của tớ và của người khác. Hãy giúp con trẻ dưỡng thành thói quen tốt việc của tớ mình làm, việc học hành phía trước con phải tự gánh vác, việc cha mẹ cần làm đó là dõi theo con.

Nói với trẻ: “Đồ đạc của tớ thì mình rất có thể sử dụng nhưng đồ của người khác thì không thể tùy tiện lấy. Nếu muốn được lấy thứ gì của người khác thì phải được họ đồng ý. Tuyệt đối không được tranh cướp hay lấy trộm”.

Tôn trọng quyền riêng tư của người khác
Tôn trọng quyền riêng tư của người khác
Tôn trọng quyền riêng tư của người khác
Tôn trọng quyền riêng tư của người khác

Từ khóa: Top 10 thói quen tốt nhất cha mẹ nên dạy cho con cái trước 8 tuổi, Top 10 thói quen tốt nhất cha mẹ nên dạy cho con cái trước 8 tuổi, Top 10 thói quen tốt nhất cha mẹ nên dạy cho con cái trước 8 tuổi

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *