Top 12 điểm yếu về tính cách của con người mà bạn cần phải ghi nhận

30-03-2021 12 6118 1 0

Báo lỗi

Con người chúng ta sinh ra, tồn tại và có mặt trên đời là một điều kì diệu. Trí óc của con người là thứ phân biệt chúng ta với những động vật khác, tuy nhiên nó cũng lưu lại điểm mạnh và điểm yếu của một con người chính vì không tồn tại sức mạnh nào mạnh hơn suy nghĩ của bản thân có khả năng tiến hành hay không thực thi được một hành vi nào đó không? Vậy đó là những điểm yếu nào để chúng ta cùng tìm hiểu và khắc phục.
Bài viết dưới đây đã tổng kết 12 điểm yếu phổ biến của con người. Hãy cùng đọc và phát hiện xem bản thân có điểm yếu gì để cùng sửa chữa những bạn nhé!

123456789101112

1


Thu Hải Đường

Hoang tưởng

Có nhiều chuyện không tồn tại thật nhưng bạn lại cho là hoàn toàn đúng? Sự sai lệch này của bệnh nhân nặng nề đến mức bạn không thể giải thích bằng lý lẽ hay minh chứng minh chứng cứ được. Khiến bạn trở thành người khổng lồ về tư tưởng, người lùn
về hành động, giống như người ta thường có câu “nói dễ hơn làm”. Khi con người gặp phải trắc trở, hay vấn đề khó hoàn toàn có thể giải quyết,
bèn thoát ly trong thực tiễn, mơ tưởng hão huyền, đưa bản thân vào toàn cầu tưởng tượng,
với ý đồ lấy phương thức hư cấu đó để đối phó với trắc trở, nhằm thỏa mãn nguyện vọng
của tôi, nhưng đó chỉ là mơ thôi, và bạn mãn nguyện với yếu tố ảo tưởng đó, mãi không chịu hành động để với lấy giấc mơ của tôi.

Nằm mơ giữa ban ngày là một kiểu hoang tưởng, nếu nằm mơ
giữa ban ngày thay thế hành động có ý nghĩa sâu sắc, nó sẽ trở thành thủ đoạn để trốn
chạy hiện thực.

Hoang tưởng thì đẹp đẽ, còn hiện thực lại tàn khốc. Hoang
tưởng chỉ là một loại cảm giác. Nếu muốn có thành công, nên nhìn vào hiện thực,
đặc biệt là khi đối nhân xử thế, càng không được xa rời trong thực tiễn.

Hoang tưởng
Hoang tưởng


2


Thu Hải Đường

Tiêu cực

Trong cuộc sống mỗi ngày, những bạn sẽ rất dễ dàng gặp phải tình trạng này. Chúng đó là những suy nghĩ làm cơ thể bạn có cảm giác khó chịu, hay cáu gắt, đôi lúc thường gây ức chế và bất mãn với chính bản thân mình. Khi đó, mọi thứ xung quanh không vừa mắt bạn thì những bạn sẽ rất dễ dàng nổi cáu, gây bất hòa trong những mối quan hệ dù là gia đình, tình yêu hay bè bạn. những suy nghĩ này khiến cơ thể tiêu hao nguồn năng lượng lớn, không thể triệu tập vào công việc. cũng như khi não bạn chỉ triệu tập vào một việc gì đó thì chúng sẽ càng trở thành rắc rối và lớn hơn.

Người tiêu cực luôn để lại cho người ta ấn tượng giả rằng không ham danh lợi, thực ra nội tâm của họ cực kì trống rỗng. Kiểu người này không suy nghĩ, không làm gì cả, cho dù có năng lực mạnh, thì sau cùng vẫn chẳng làm nên trò trống gì.

Sự khác lạ giữa tiêu cực và tích cực nằm ở cách nhìn nhận. Bước đi trên con đường quá nhiều thông tin, quá nhiều dục vọng, quá nhiều cạnh tranh, chúng ta thường có phần lo lắng, hoảng sợ. Nhưng vì sự thành công trong sự nghiệp và sự hạnh phúc trong cuộc sống, bắt buộc phải tạo dựng tâm thái tích cực, mỗi ngày hãy mang đến cho bản thân một hy vọng, những bạn sẽ có tâm tình đẹp đẽ.

Suy nghĩ tiêu cực
Suy nghĩ tiêu cực

3


Thu Hải Đường

Tự phụ

Tự tin là điều cực kì quan trọng, nhưng nếu tự tin “quá mức” sẽ trở thành “tự phụ”. Nhiều người bởi thành công mà tự thổi phồng mình, đến nỗi sa vào cái giếng tâm lý tự phụ. Những người có tính cách này nhìn vẻ ngoài thì luôn tỏ ra hào nhoáng và cũng luôn muốn mình là tâm điểm, là số 1, họ không chịu được sự thua kém và cố gắng tôn vinh bản thân. Nếu như là người có năng lực, thì điều này hoàn toàn không tồn tại vấn đề, nhưng nếu là người tự phụ quá cao so với năng lực của tôi thì điều này sẽ làm họ chỉ ngày càng kém cỏi hơn trong cả suy nghĩ lẫn hành động.

Tự phụ có khi được biểu lộ bằng sự tự cao, tự cho rằng không gì là không thể làm được, đánh giá bản thân quá cao, xem thường người bên cạnh. Bởi vậy, người tự phụ thường sa vào cảnh ngông cuồng, tự cao tự đại, sau cùng đi về hướng thất bại.

Tự phụ
Tự phụ

4


Thu Hải Đường

Cẩu thả

Nhiều người nghĩ rằng tính cẩu thả chỉ là một thói quen không tốt và không nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu không nắm vững sự tác động lớn từ loại tính cách này để sửa đổi và tiết chế sớm thì về lâu dài sẽ tác động lớn trong cách làm việc, xử lý tình huống nhất là ở trẻ em. Hơn hết, không một nhà tuyển dụng nào mong muốn nhìn thấy tính cẩu thả ở ứng viên của tôi. Vì chỉ sai sót dù một chi tiết nhỏ cũng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng khó lường trước trong công việc, là căn nguyên sâu xa của sự thất bại.

Trong cuộc sống thường xuất hiện tình trạng như thế này, có một số người khi gặp phải khó khăn, không suy nghĩ mà vội vàng quyết định, để rồi sau đó lại hối hận không thôi, đôi khi thậm chí còn gây ra cục diện không thể cứu vãn. Nhưng trên toàn cầu này cơ bản không tồn tại thuốc hối hận, chúng ta không biết trước được ngày mai sẽ ra sao, bởi vậy thành bại của nhiều chuyện, thường được quyết định bởi việc chúng ta thận trọng cẩn trọng hay qua loa cẩu thả. Có một số người sở dĩ thất bại, có lẽ là chính vì họ thiếu sự suy nghĩ và chuẩn bị. Còn những người có đầu óc lý trí, thường trải qua suy nghĩ cẩn
trọng mới hành động, bởi vậy người như vậy dễ thành công nhất.

Cẩu thả
Cẩu thả

5


Thu Hải Đường

Khép mình

Đây không phải là điểm yếu không tồn tại cách chữa trị. Con người chúng ta luôn muốn để lại một góc nhỏ nào đó cho riêng bản thân mình, điều này không sai, vì trong sâu thẳm trái tim mình thì chỉ mình mới hiểu. Nhưng nhiều người hiện nay không phải là ” bó mình” theo cách đó, họ cắt đứt mối liên hệ với những người xung quanh, như là cô lập. Họ khép mình trong phạm vi nhỏ hẹp, đóng cửa toàn cầu ở bên phía ngoài. Khép mình, hoàn toàn có thể tránh được bão táp, nhưng tia nắng cũng không thể tiến vào. Họ không biết rằng chính sự giao lưu đó làm họ ttrưởng thành và ngày càng hoàn thiện hơn chăng?

Một người hoàn toàn có thể mở rộng tâm hồn, đón nhận tia nắng sẽ không lúc nào khép mình. Nếu có tâm thái như tia nắng mặt trời, những bạn sẽ không đánh mất chính mình, sẽ không đánh mất phương hướng. Đánh giá chính xác giá trị của
bản thân, đồng thời để bản thân tiếp tục “tăng giá”, đây là thái độ sống tích cực. Có như vậy, cuộc đời của bạn mới không vô nghĩa.

Sống khép mình, cô lập
Sống khép mình, cô lập

6


Thu Hải Đường

Tham lam

Người ta thường nói: Lòng tham của con người là vô đáy. Nên đây đó là điểm yếu trong sâu thẳm mỗi người. Ai cũng có thể có sự tham lam riêng mình, nhưng hãy biết thế nào là đủ, đừng đi quá xa. Có lẽ tham lam đó là sự nghèo nàn về tâm hồn, là căn nguyên của tai ương.

Con người sống trong hiện thực, không thể không tồn tại dục vọng.
Dục vọng về tiền bạc, sẽ làm con người ta trở thành tham lam. Tiền bạc là bảo đảm
cơ bản cho cuộc sống, nhưng sau khi giải quyết mọi nhu cầu của cuộc sống, không
thể một mực tham vọng tiếp. Dục vọng về tiền bạc nên có mức độ, nếu vượt quá nên
nghĩ cách để bản thân dừng lại, chính vì tham lam quá mức sẽ đổi lại kết quả hối
hận không kịp. Hãy nhớ lấy câu “Tham thì thâm” mà người đời thường nói, hài lòng với những gì mình có vì bạn không biết ngày mai sẽ ra sao đâu. Cái gì dễ được thì cũng sẽ biến mất như chính cách nó đang đi tới.

Tham lam
Tham lam

7


Thu Hải Đường

Đố kị

Đây là tính cách kìm hãm con người một cách vô hình, Xu thế không vui khi chứng kiến thành công của người khác. Bôi nhọ thành tựu của người khác, bộc lộ sự bất lực của bản thân. Đố kị là khối u lớn của lòng người. Đố kị hoàn toàn có thể khiến người xinh đẹp trở thành xấu xí cực kì, hoàn toàn có thể khiến người nhiệt tình trở thành băng lạnh, hình thành do tâm lí chủ quan, thích thể hiện, tính cách cá nhân và môi trường. Người đố kị nhìn thấy người khác sống tốt hơn mình, may mắn hơn mình, sẽ hận tới nghiến răng nghiến lợi; còn khi nhìn thấy người khác kém may mắn hơn mình, sống không tốt bằng mình, sẽ vênh vang tự đắc.

Tình trạng này sẽ gây ra tác động không tốt đến mối quan hệ giữa người với người. Hãy tưởng tượng sẽ ra sao nếu bè bạn đố kị, anh em đố kị? Tình cảm bao nhiêu lâu cũng sẽ tan vỡ vì con rắn đố kị mà thôi. Con người nên nhìn toàn cầu này bằng trái tim rộng lượng, chính vì lòng đố kị chỉ hoàn toàn có thể đưa con người tới bến bờ của sự điên cuồng, sụp đổ, chứ không thể khiến con người có được sự tươi đẹp và hạnh phúc được.

Lòng đố kị
Lòng đố kị

8


Thu Hải Đường

Cố chấp

Cố chấp hay bả thủ đều là những tảng đá ngáng đường của chúng ta. Cố chấp là một hiện tượng tâm lý không hiểu sự biến đổi. Cách nhìn nhận về sự vật, cách phán đoán về giá trị của sự vật đều trải qua giá trị quan của bản thân, điều này vốn mang đậm sắc thái chủ quan. Nếu nhận thức về một sự vật là sai, nhưng lại không muốn nghe ý kiến của người khác để sửa đổi, sẽ sai càng thêm sai. Cố chấp không phải là từ gần nghĩa với kiên trì, nó khác xa kiên trì.

Bởi cố chấp là luôn bảo vệ cái bản ngã của tôi, không lắng nghe, không sửa chữa, coi mình là hoàn hảo, nhưng đó đó là những điều khiến bạn không lúc nào hoàn toàn có thể cải thiện bản thân mình được, không thể phát triển, cũng không thể tốt lên, chỉ đứng một chỗ mà nhìn ngắm sự đẹp đẽ của người khác, còn mình thì ngày càng tụt dưới đáy. Thực ra, mở chìa khóa của sự cố chấp không phải là một việc khó khăn, chỉ việc phải hoàn toàn có thể kịp thời sửa đổi quan điểm sai lầm của bản thân, tiếp nhận sự vật mới, sẽ dễ mở được ổ khóa tâm hồn.

Cố chấp, bảo thủ
Cố chấp, bảo thủ

9


Thu Hải Đường

Xốc nổi

Trong cuộc sống thường ngày, có nhiều chuyện khiến chúng ta bực bội, bất đắc dĩ, nhưng bất kể là cảm xúc của bản thân kích động đến đâu, đều không thể đánh mất lý trí, càng không thể mặc kệ mọi thứ mà áp dụng hành động quá khích. Xốc nổi không những không giúp được gì, mà luôn gây ra hậu quả khiến chúng ta khó hoàn toàn có thể gánh vác. Bởi vậy, khi gặp phải hoàn cảnh khó khăn, dùng lý trí để khống chế hành vi của bản thân là lựa chọn sáng suốt.

Xốc nổi, bồng bột
Xốc nổi, bồng bột

10


Thu Hải Đường

Nhắm mắt hùa theo

Rất nhiều người đều theo đuổi trào lưu phần đông một cách mù quáng, đây là đặc trưng tâm lý của rất nhiều người, đồng thời cũng là một chiếc hố tâm hồn cực kì nguy hiểm. chính vì nhân sinh quan, giá trị quan, đạo đức quan của mỗi người là không giống nhau, nên phương hướng lựa chọn của mỗi người cũng nên không giống nhau. Vì nhắm mắt hùa theo, nên chúng ta thường đánh mất chính mình, đánh mất cá tính của tôi, đánh mất năng lực phán đoán và sự tự tin của tôi.

Tâm lí đám đông
Tâm lí đám đông

11


Thu Hải Đường

Tự giới hạn

Điều này sẽ giết chết tiềm năng của bạn. Thành công thuộc về người mong muốn thành công. Tâm lý hạn hẹp sẽ cản trở con người tiến về phía trước. Nhiều khi, sự thất bại của một người không phải là do chịu tác động của môi trường khách quan, mà là tâm lý tự giới hạn đã được định trước là không thể thành công.

Người ta nói mỗi con người luôn có giới hạn là đường tiệm cận của bản thân, những thành công, mong ước, nhưng hãy cứ để nó là đường tiệm cận, đừng bắt nó đứng im một chỗ, đừng tự ti rằng mình không thể, mỗi ngày bạn cố gắng thêm một chút, sẽ có ngày bạn chạm được vào đường tiệm cận luôn chuyển động ấy thôi.

Tự đặt giới hạn của bản thân
Tự đặt giới hạn của bản thân

12


Thu Hải Đường

Đa nghi

Đa nghi là một trong những điểm yếu của con người, cũng là nguồn gốc gây tai ương hại người hại mình. Đa nghi sẽ làm mọi người thường nghĩ về mọi chuyện theo chiều hướng xấu và tiêu cực. Con người một khi rơi vào cái hố của sự đa nghi, sẽ dễ khiến thần kinh nhạy cảm với mọi chuyện, nghi ngờ người khác, nghi ngờ chính mình, điều này không tồn tại lợi cho mối quan hệ bình thường.

Hơn nữa, đa nghi sau cùng sẽ làm bản thân luôn cảm thấy căng thẳng và lo lắng. Đa nghi khiến mọi tình cảm giữa người với người càng trở thành xa cách và ngày càng rạn nứt. Hãy tin tưởng và lắng nghe nhau, dù chỉ là vài lời nói, mọi chuyện đều hoàn toàn có thể giải quyết.

Tâm lí Đa nghi
Tâm lí Đa nghi

Từ khóa: Top 12 điểm yếu về tính cách của con người mà bạn cần phải ghi nhận, Top 12 điểm yếu về tính cách của con người mà bạn cần phải ghi nhận, Top 12 điểm yếu về tính cách của con người mà bạn cần phải ghi nhận

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *