Top 9 cuốn sách hay nhất cho tình nhân thích ngành nông nghiệp

30-03-2021 9 1025 0 0

Báo lỗi

Từ xưa, sách vẫn luôn là kho tàng tri thức của nhân loại để con người học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Khai thác khía cạnh đề tài nông nghiệp, có rất nhiều cuốn hay giúp truyền cảm hứng, bổ sung kỹ năng cho những người muốn tìm hiểu và khám phá nền nông nghiệp tự nhiên, thân thiện và sáng tạo. Bạn đang muốn tìm cuốn sách về nông nghiệp hay mà vẫn chưa chắc chắn cuốn sách nào. Vậy hãy cùng toplist khám phá ngay top những cuốn sách “gối đầu giường” cho tình nhân nông nghiệp qua bài viết dưới đây nhé.

123456789

1


Phương Kem

Cuộc cách mạng một cọng rơm – Masanobu Fukuoka

rất có thể gọi ông Masanobu Fukuoka, tác giả cuốn sách, là người nông dân vĩ đại nhất hành tinh cũng không tồn tại gì là lạm dụng từ ngữ. Ông là người đạt đến cảnh giới vô vi trong nông nghiệp và là vị sư tổ của nông nghiệp tự nhiên.

Trong kho tàng sách vở của nhân loại, trừ cuốn Pháp bảo đàn kinh của Lục tổ thiền tông Huệ Năng, hiếm có cuốn sách nào như cuốn sách này, khi mà tác giả không hướng người đọc theo tư tưởng và quan niệm của người viết sách mà hướng người đọc vào chính bản thân họ trong mối quan hệ tương tác với môi trường sinh ra và nuôi dưỡng họ. Viết về nông nghiệp nhưng ông Fukuoka không để người đọc dính mắc vào những kỹ năng trồng trọt và chăn nuôi, cũng không dính mắc vào chính cuốn sách của ông. Người ta bảo phương pháp Fukuoka là Thiền trong nông nghiệp là vì vậy.

những nhà nông học coi cách làm nông nghiệp của ông Fukuoka là phương pháp canh tác tự nhiên. Cứ tạm cho là như vậy, dù thực chất của nó không phải là một phương pháp. Phương pháp của ông là không tồn tại phương pháp nào cả, là buông bỏ, là vô vi, là tiến tới không làm gì hết. Nhưng để buông bỏ, để không làm gì hết là điều không hề dễ. Đó là sự phá chấp mà Đức Phật đã phải dùng đến Kinh Kim Cang, hàm ý là phải dùng đến một thứ rắn chắc như kim cương mới rất có thể tiêu diệt được sự chấp mê trong đầu óc con người.

Gấp cuốn sách này lại, chúng ta sẽ nhìn thấy con đường hoàn nguyên của con người. Đó là sự buông bỏ toàn bộ những gì chống lại thiên nhiên và trái với thiên nhiên để quay về với thiên nhiên, để con người quay về là một thành tố của thiên nhiên.

Cuộc cách mạng một cọng rơm
Cuộc cách mạng một cọng rơm
Tác giả Masanobu Fukuoka
Tác giả Masanobu Fukuoka


2


Phương Kem

Những bài học từ thiên nhiên – Shimpei Murakami

Trải qua hơn một triệu năm, thiên nhiên đã xây đắp nên một hệ thống các mối quan hệ trao đổi phức tạp và phụ thuộc lẫn nhau giữa các yếu tố đất, nước, không khí, rừng, ánh sáng mặt trời và sinh vật – tạo nên cái mà chúng ta gọi là hệ sinh thái. Đó là hệ thống hỗ trợ mọi sinh vật sống trên hành tinh này, không chỉ đáp ứng nhu cầu cần thiết mỗi ngày mà còn lưu trữ những nguồn tài nguyên cho thế hệ mai sau. Tuy nhiên hệ thống hỗ trợ này đang bị đe dọa bởi sự tấn công của loài người với thiên nhiên, nhất là mức độ nghiêm trọng trong vài thập kỷ gần đây. Khi bị mù quáng bởi cái gọi là “thành tựu khoa học và kỹ thuật”, con người có niềm tin rằng họ có thể chinh phục được thiên nhiên và khai thác chúng đến cùng kiệt. Không có gì khác ngoài sự kiêu ngạo và một lời biện minh cho lòng tham vô đáy.

Tuy nhiên, môi trường bị tàn phá không những là hậu quả của sự ngạo mạn về khoa học của con người mà còn chịu tác động từ những tổ chức xã hội trong hệ thống kinh tế, văn hóa, xã hội. Hệ thống kinh tế dẫn đến tình trạng độc quyền nguồn tài nguyên bởi một số ít người, trong những khi đó hệ thống xã hội thúc đẩy tập trung quyền lực vào một số nhỏ với cái giá phải trả là tước quyền công dân của nhiều người, còn hệ thống văn hóa bào chữa cho lòng tham và liều lĩnh dưới cái tên chủ nghĩa cá nhân.

Ông Murakami đã miêu tả chi tiết hiện tượng và đưa ra các cách thực hành hợp lý. Tóm lại, sau khi đọc xong cuốn sách này, người ta lạc quan tin tưởng rằng sẽ có phương án cho vấn đề hủy hoại môi trường. Tác giả chứng minh được rằng cả trên lý thuyết và thực hành, hệ nông nghiệp sinh thái vừa thân thiện với môi trường, vừa đem lại năng suất cao hơn và ổn định hơn so với nông nghiệp hóa học. Bất cứ ai đọc xong cuốn sách này sẽ tin rằng hệ nông nghiệp sinh thái dựa trên khoa học tự nhiên cao cả, và vì vậy, đó chính là hướng đi cho tương lai.

Những bài học từ thiên nhiên – Shimpei Murakami
Những bài học từ thiên nhiên – Shimpei Murakami
Những bài học từ thiên nhiên – Shimpei Murakami
Những bài học từ thiên nhiên – Shimpei Murakami

3


Phương Kem

Tâm tình với đất mẹ – Thích Nhất Hạnh

“Tâm tình với Đất Mẹ” là quyển sách mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh mang đến một góc nhìn đặc biệt về môi trường sống của con người, về trách nhiệm của con người trong mối tương quan với Trái đất mà ông gọi bằng một chiếc tên rất trìu mến – mẹ Đất. Trong góc nhìn này, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã chỉ ra vũ trụ là một quần thể có mối liên hệ mật thiết với nhau, ở đó ông gọi là mẹ Đất, cha Mặt trời, dì Trăng.

Trong cuốn sách của tớ, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã chỉ ra Trái đất không hẳn là vật chất ở ngoài chúng ta, mà Trái đất còn ở ngay trong chính chúng ta. Ông viết: “Bạn đang mang Mẹ Đất trong bạn. Mẹ Đất không ở bên phía ngoài. Mẹ Đất không chỉ có là môi trường. Mẹ Đất là bạn”.

Chỉ khi ý thức được rằng, “Mẹ Đất là bạn” thì khi đó con người mới nhận thức được vai trò thực sự quan trọng của Trái đất. Nếu bạn có ý định hủy hoại Trái đất, cũng đó là bạn đang hủy hoại bản thân mình. Và vì thế, theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh, để cứu lấy Đất Mẹ, “bạn hãy thở vào, ý thức về cơ thể bạn và nhìn sâu vào cơ thể để thấy rằng bạn là trái đất, và tâm thức bạn cũng là tâm thức của trái đất. Không chặt phá rừng, không làm ô nhiễm nguồn nước – chừng ấy vẫn chưa đủ”.

Vượt lên trên ý niệm về môi trường, bằng phương pháp mượn lời tâm tình với Đất mẹ, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn mang lại cho người đọc một thông điệp thiêng liêng hơn, đó đó là trách nhiệm và sự biết ơn đối với cội nguồn, biết ơn đấng sinh thành đã sinh ra và nuôi nấng chúng ta.


“Tâm tình với Đất Mẹ” là tác phẩm mới nhất của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, tuy hình thức nhỏ xíu, nhưng rất có thể đóng vai trò của một hồi trống báo hiệu hiện tượng tiếp cận và hình thành của một tuệ giác mới, có khả năng đem lại sự tổng hợp kỳ diệu giữa Phật học, khoa học, tôn giáo và triết học.

Tâm tình với đất mẹ – Thích Nhất Hạnh
Tâm tình với đất mẹ – Thích Nhất Hạnh
Tâm tình với đất mẹ – Thích Nhất Hạnh
Tâm tình với đất mẹ – Thích Nhất Hạnh

4


Phương Kem

mẩu chuyện khu vườn Findhorn – xã hội Findhorn

Cuốn sách Khu vườn Findhorn, viết về một khu vườn kỳ diệu, được phát triển hoàn toàn trên nguyên tắc yêu thương, lắng nghe, san sẻ và hợp tác với cây cối, đất đai và toàn bộ những sinh vật hữu hình hay vô hình mà đời sống gắn liền với cây.

Sách được bởi chính những thành viên cốt cán xây dựng nên khu vườn tại Scotland vào giữa những năm 70 mà nay trở thành xã hội giác ngộ hàng đầu trái đất mang tên Findhorn.

Đây không chỉ có là một cuốn sách về làm vườn, mà là những san sẻ sâu sắc về phong thái sống đồng sáng tạo giữa thiên nhiên và con người. Đồng sáng tạo không chỉ có là nguyên lý hay khát vọng mà trở thành thực tại sống động và một hình mẫu cho toàn trái đất trong xã hội Findhorn. Với cuốn sách, con người sẽ tái khám phá chính mình, với vai trò chủ thể sáng tạo, đồng thời là một thành viên của trái đất tự nhiên.

với những bạn yêu thích thiên nhiên, nghề làm vườn, tâm linh, xã hội hòa hợp với tự nhiên, mẩu chuyện Khu vườn Findhorn là món quà đẹp nhất giành riêng cho chính mình, gia đình và bè bạn.

Câu chuyện khu vườn Findhorn – Cộng đồng Findhorn
mẩu chuyện khu vườn Findhorn – xã hội Findhorn
Câu chuyện khu vườn Findhorn – Cộng đồng Findhorn
mẩu chuyện khu vườn Findhorn – xã hội Findhorn

5


Phương Kem

Con đường thoát hạn – Seith M. Siegel

Nhắc đến Israel, người ta sẽ nghĩ ngay đến tinh thần “khởi nghiệp” của những người dân Do Thái bất diệt, bền chắc. Dù ngoại cảnh có hỗn loạn đến đâu, dù thiên nhiên không ưu đãi cho họ nhiều điều kiện thuận lợi, Israel vẫn vươn lên mạnh mẽ qua biết bao hành trình khó khăn, khắc nghiệt từ những ngày đầu phục quốc cho tới khi xây dựng đời sống xã hội. mẩu chuyện về “vương quốc khởi nghiệp” Israel lại được kể tiếp trong những trang văn giản dị chứa đựng những thông điệp lớn lao trong tác phẩm “Con đường thoát hạn” – một anh hùng ca về “thung lũng Silicon” của trái đất.

Bằng những nghiên cứu tỉ mỉ và với hàng trăm cuộc phỏng vấn, Siegel đã mô tả sinh động cách mà Israel đã vượt qua những cuộc rủi ro khủng hoảng nước của riêng mình, biến bất lợi thành lợi thế, đồng thời hỗ trợ những vương quốc khác trong việc xử lý và bảo tồn nguồn nước. Với 12 chương sách được bố cục một cách khoa học, cuốn sách kể về cả một lịch sử và hành trình diệu kỳ của Israel trong hành trình chinh phục thiên nhiên, mang đến cho bạn những góc nhìn tổng thể, một tư duy nhất quán, là kim chỉ nam về một nền quản trị nước đầy trí tuệ.

Cũng như lời của Shimon Tal, nguyên chủ nhiệm Ủy ban Nước Israel đã nói: “Cách thức quản lý nước của một vương quốc nói lên nhiều điều về vương quốc đó.”, đây là mẩu chuyện không chỉ có giành riêng cho những người nghiên cứu về thủy lợi và nông nghiệp, nó còn là mẩu chuyện giành riêng cho toàn bộ những người quan tâm về sự việc kiến tạo một tương lai phát triển và bền vững cho giang sơn.

Con đường thoát hạn – Seith M. Siegel
Con đường thoát hạn – Seith M. Siegel
Con đường thoát hạn – Seith M. Siegel
Con đường thoát hạn – Seith M. Siegel

6


Phạm Nhân

Gieo Mầm Trên Sa Mạc – Masanobu Fukuoka

Nếu cuốn sách “Cuộc cách mạng một cọng rơm” triệu tập vào cách làm nông tự nhiên, thì “Gieo mầm trong sa mạc” lại thể hiện quan điểm, kế hoạch tái lập thảm thực vật cho những sa mạc trên trái đất. Cuốn sách thấm đẫm suy tưởng của ông về trồng trọt, nông nghiệp cũng như cách ông lý giải cuộc sống này dưới con mắt khoa học, triết học. Và hơn hết, cuốn sách trình diễn giấc mơ được cho không tưởng của ông – giấc mơ phủ xanh lại sa mạc.

Trong từng trang sách, ông tranh luận về thuyết tiến hóa của Darwin, hạt giống lai, gen trội, gen lặn, côn trùng, chăn nuôi, chợ nông dân, cách làm nông hữu cơ đến làm nông tự nhiên… Fukuoka trăn trở: “Khi nào khu vườn địa đàng ấy mới tưng bừng quay về?… Tôi nghĩ, chúng ta nên trộn toàn bộ những giống loài lại với nhau, đem rải chúng khắp nơi trên trái đất, không phải lo tới sự phân bố bất đồng đều của chúng. Như vậy chúng ta sẽ cung ứng cho tự nhiên nguyên một bộ gen, để nó thiết lập lại cân bằng với những điều kiện hiện tại. Tôi gọi việc này là sáng thế lần thứ hai”.

Đến hôm nay, không chỉ có có ông Fukuoka, không chỉ có có nông trại của ông mà cả một xã hội những người làm nông thuận tự nhiên, làm nông bền vững, những khu vườn rừng đã xuất hiện ở nhiều nơi trên trái đất. Những hạt mầm ông gieo và truyền cảm hứng đã bắt đầu nảy mầm. mặc kệ sự sa mạc hóa cùng sự nóng lên toàn cầu vẫn đang đe dọa con người, cuộc cách mạng đã bắt đầu nhen nhóm. Và mong muốn thực sự đến một ngày “vườn địa đàng” trái đất rất có thể xanh tươi quay về.

Gieo Mầm Trên Sa Mạc - Masanobu Fukuoka
Gieo Mầm Trên Sa Mạc – Masanobu Fukuoka
Gieo Mầm Trên Sa Mạc - Masanobu Fukuoka
Gieo Mầm Trên Sa Mạc – Masanobu Fukuoka

7


Phạm Nhân

Người Nông Dân Châu Thổ Bắc Kỳ – Pierre Gourou

rất có thể nói tác phẩm Người nông dân châu thổ Bắc Kỳ là công trình nghiên cứu trước tiên về nông dân học, về nông nghiệp gia đình và về hệ thống nông nghiệp. Sách chia làm 3 phần: Môi trường vật chất, Cư dân nông thôn, Phương tiện sống của nông dân Bắc Kỳ. Mỗi phần có nhiều chương phân tích cặn kẽ về đất và người Bắc Bộ như địa hình, khí hậu châu thổ, lịch sử di dân và sự vận động của dân số, nông nghiệp, công nghiệp, làng xã…

Mặc dù được xuất bản vào những năm 30 của thế kỷ trước, nhưng đến nay, sau hơn 80 năm, nó vẫn còn đó đó mang tính thời sự. Bởi lẽ dù vùng đất này đã có nhiều biến đổi về chính trị, kinh tế và xã hội nhưng vẫn còn đó đó lưu giữ được những nét cơ bản cho tới tận ngày hôm nay

Cuốn sách là nguồn tư liệu quý cho những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy cũng như những ai quan tâm đến lịch sử dân tộc Việt Nam.

Người Nông Dân Châu Thổ Bắc Kỳ - Pierre Gourou
Người Nông Dân Châu Thổ Bắc Kỳ – Pierre Gourou
Người Nông Dân Châu Thổ Bắc Kỳ - Pierre Gourou
Người Nông Dân Châu Thổ Bắc Kỳ – Pierre Gourou

8


Phạm Nhân

Hoạch định phát triển nông nghiệp công nghệ cao – Nhiều tác giả

Cuốn sách phát hành trong thời điểm việt nam đang đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Đây được xem là tài liệu thiết thực cho những nhà hoạch định chính sách, những nhà sản xuất và quản lý, nghiên cứu cũng như những ai có ý định đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Ngoài lời giới thiệu, danh mục những bảng biểu, hình vẽ và đồ thị, cuốn sách gồm 3 phần, 9 chương, đi sâu phân tích làm sáng tỏ cơ sở khoa học của nông nghiệp công nghệ cao, sự tác động và những chính sách; nêu khái quát nhiều thông tin có ích về tình hình của nông nghiệp công nghệ cao của một số địa phương; thái độ của người nông dân và thị trường tiêu thụ nông sản. Đặc biệt, cuốn sách đi sâu vào chiến lược phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Đắk Nông. những tác giả đã khái quát cơ sở, mục tiêu, định hướng và nội dung cụ thể của chiến lược phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Một quyển sách đưa ra bức tranh nông nghiệp Việt Nam – những mảng sáng và tồn đọng, đồng thời hoạch định chiến lược phát triển nông nghiệp công nghệ cao cho những địa phương, cung ứng một số giải pháp về thị trường, xây dựng thương hiệu nông sản và công nghệ ứng dụng.

Hoạch định phát triển nông nghiệp công nghệ cao - Nhiều tác giả
Hoạch định phát triển nông nghiệp công nghệ cao – Nhiều tác giả
Nông nghiệp thời đại số
Nông nghiệp thời đại số

9


Phạm Nhân

Đổi Mới Chính Sách Nông Nghiệp Việt Nam – Bối Cảnh, Nhu Cầu Và Triển Vọng – Nhiều tác giả

Nội dung cuốn sách được kết cấu thành 6 chương chính, không chỉ có tổng quan về tình hình kinh tế vĩ mô, về nông nghiệp và nông thôn Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2000 đến nay, mà còn đề cập đến những cải cách chính sách và công tác thi hành chính sách nông nghiệp trong thời gian qua; phân tích những thử thách và thời điểm cho phát triển nông nghiệp Việt Nam. Trên cơ sở đó, những tác giả đã đưa ra những đề xuất cho đổi mới chính sách nông nghiệp Việt Nam theo hướng phát triển bền vững.


Đổi Mới Chính Sách Nông Nghiệp Việt Nam – Bối Cảnh, Nhu Cầu Và Triển Vọng là tài liệu tìm hiểu thêm có ích cho những cơ quan nghiên cứu, những nhà hoạch định chính sách trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Từ khóa: Top 9 cuốn sách hay nhất cho tình nhân thích ngành nông nghiệp, Top 9 cuốn sách hay nhất cho tình nhân thích ngành nông nghiệp, Top 9 cuốn sách hay nhất cho tình nhân thích ngành nông nghiệp

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *